Cuộc sống tại nơi nóng nhất trên thế giới trong sa mạc Danakil ở Ethiopia.

Tại vùng lõm Danakil (Danakil Depression) thuộc sa mạc Danakil nước Ethiopia – một quốc gia thuộc châu Phi, được xem là nơi nóng nhất thế giới. tại đây Nhiệt độ ban ngày thường xuyên ở mức 50 độ C, có khi còn cao hơn.

Nơi đây thấp hơn mực nước biển hơn 100 mét, nơi này chứa nhiều đá đỏ, quặng lưu huỳnh và những mỏ muối. Các nhà địa chất cho rằng những mỏ muối được tạo nên theo thời gian từ những trận lũ gần Biển Bỏ tràn vào.
Vùng lõm này là nơi sinh sống duy nhất của người Afar. Ở vùng lõm Danakil, muối đồng nghĩa với tiền vì toàn bộ nền kinh tế nơi đây phụ thuộc vào hoạt động khai thác và buôn bán muối khoáng.
Người dân trong vùng thường sử dụng phương pháp và công cụ truyền thống như cuốc, dây thừng để khai thác muối. Họ cắt, đóng gói và chuyên chở muối ra khỏi sa mạc bằng lạc đà.
Đây là công việc khá nguy hiểm vì nhiệt độ cao có thể gây tử vong cho những người thợ khai thác và đôi khi có những trận động đất xảy ra làm lở đất và nuốt chửng mọi thứ.
Nơi đây được coi là nơi khắc nghiệt nhất thế giới. diện tích bao phủ một vùng rộng lớn khoảng 100.000km vuông, và có địa hình khô cằn bậc nhất thế giới.


Một nhà thám hiểm người Anh có tên Wilfred Thesiger đã mô tả về Danakil là “một vùng đất chết“. Và điều này là có thể xảy ra. Chỉ có những con chim tuyệt vọng nhất cố gắng để đi qua khu vực cằn cỗi này, và thậm chí thử ít uống nước.
Bên dưới vùng trũng là dòng dung nham nóng bỏng luôn sôi sục chỉ cách bề mặt 20km. Lớp đất ở đây cũng đang ngày một mỏng đi do những chuyển động kiến tạo địa chất.
Trong khoảng thời gian hạn hán, nơi đây la liệt những xác chết của các loài chim và con lạc đà chết vì mất nước và kiệt sức. cái nóng khủng khiếp tại sa mạc làm nước lũ bốc hơi nhanh chóng và để lại những lớp muối kết tinh.
Tại vùng lõm Danakil này không giống với bất kỳ nơi nào trên thế giới, bởi nó được bao bọc bởi lưu huỳnh, muối và khoáng chất nên nó có mùi đặc trưng. Người ta ví Danakil giống như một miếng vá phồng rộp của quả đất.
Tại vùng đất này, nước là thứ rất xa sỉ và cực kỳ khan hiếm đã trở thành mặt hàng quý giá vì vùng đất này có chứa lưu huỳnh nên không nhiều nơi có nước ngọt để uống. Có rất ít hồ chứa nước ngọt và hầu như không có mưa trong năm.


Với người dân nơi đây, muối cũng giống như tiền. Mọi người thường tới đây để cắt những tảng muối lớn và chở chúng đến chợ Mekele trên lưng lạc đà. Để đi hết hành trình này, người Afar phải đi bộ mất một tuần. Lương thực họ mang theo chỉ có bánh mì nhỏ và nước. Việc khai thác các mỏ muối ở đây chính là nguồn sống chính của họ.

Mời các bạn xem thêm video về vùng đất nóng nhất trên thế giới này.