Những hình ảnh tuyệt đẹp khi ngư phủ đánh cá bằng chim cốc ở làng chài hơn 1000 năm tuổi.

Vào mỗi sang sớm, những ngư phủ nhiều tuổi ở đây dùng phương pháp đánh cá truyền thống 1000 năm tuổi, với những chú chim cốc, một chiếc đèn dầu, một chiếc lưới đánh cá, những ngư phủ Trung Quốc đã góp phần trở thành một trong những hình tượng độc đáo của đất nước Trung Hoa với lịch sử 5000 năm, lưu lại một vẻ đẹp tuyệt vời.

Ngư dân ở miền Nam Trung Quốc sử dụng chim cốc, đèn đất và lưới để đánh bắt cá trên sông nước mà không cần sự hỗ trợ của các kỹ thuật, phương pháp hiện đại. Phương pháp đánh cá này được sử dụng từ những năm 960.
Những con chim cốc được huấn luyện thành thục để giúp ngư dân đánh bắt cá. Sau khi bay khỏi bè, những chú chim sẽ lao xuống nước bắt một con cá rồi mang trở lại bè. Cách khai thác độc đáo này giúp ngư dân tiết kiệm thời gian và sức lực.

Các hoạt động đánh bắt thường diễn ra vào lúc sáng sớm, khi mặt trời chưa ló rạng. Ngư dân phải dùng đèn để quan sát mặt nước và chuẩn bị ngư cụ. Khung cảnh hùng vĩ ven sông Li khiến nhiều người liên tưởng tới chốn bồng lai tiên cảnh.


Khi những con chim quay về, các ngư dân lấy con cá lớn khỏi miệng chúng vì chúng không thể nuốt được, khi đã có một chiết vòng đeo ở cổ. Thức ăn của chúng là những con cá nhỏ hơn.
Các ngư dân ở đây thường chỉ đánh bắt đủ số cá để nuôi sống gia đình mình. Sau đó họ quay trở về và nghỉ ngơi họ có cuộc sống rất êm đềm và luôn có ý thức bảo tồn cá cho những thế hệ con cháu.

Mời các bạn xem thêm video dưới đây nghi lại cảnh bắt cá bằng chim Cốc nhưng ở nước Nhật.