Smartphone chỉ cần 4GB RAM là đủ.

Trong cuộc đua về cấu hình khủng bộ nhớ RAM cho điện thoại Smartphone đang ngày một nóng lên thì mới đây, một quan chức hàng đầu của nhà sản xuất Huawei là Lao Shi đã đăng công khai suy nghĩ của ông rằng điện thoại thông minh thật sự không cần nhiều RAM hơn mức 4GB.

Ông Shi đã đăng suy nghĩ này trên trang mạng xã hội Weibo của trung quốc. Ông giải thích rằng 4GB RAM đã là quá đủ để bất kỳ thiết bị cầm tay nào hoạt động một cách trơn tru và mượt mà, nếu nó không có lỗi gì.
Ông cũng cho biết thêm các bài thử nghiệm nội bộ của Huawei cho thấy các thiết bị được trang bị chip xử lý Kirin 960 và RAM 4GB đều có màn trình diễn tốt hơn trong một thời gian dài so với các thiết bị tương tự nhưng sở hữu bộ nhớ RAM lên đến 6GB. Ông Shi lý giải rằng về tổng thể thì trải nghiệm sử dụng mượt mà không nằm ở dung lượng bộ nhớ RAM khủng như đại đa số người dùng vẫn nghĩ vậy, mà thật sự liên quan mật thiết đến chất lượng của phần mềm, chẳng hạn như khả năng tối ưu hóa các tiến trình xử lý tác vụ. Quan chức này đồng thời lấy hệ điều hành iOS của Apple ra làm minh chứng tuyệt vời cho thấy một hệ điều hành thiết bị di động hiện nay vốn không cần quá nhiều RAM mà vẫn hoạt động trơn tru không gặp rắc rối nào.

Theo ông Shi thì cuộc đua trang bị RAM hiện nay giữa các nhà sản xuất thiết bị di động không khác gì cuộc đua vũ trang vũ khí hạt nhân thời chiến tranh lạnh. Và ông viết thêm rằng việc sản xuất các điện thoại thông minh sở hữu RAM 6GB hay 8GB sẽ dẫn đến mức chi phí sản xuất tăng cao khá nhiều, và rằng tất cả giá thành bị đội lên ấy sau cùng đều do người tiêu dùng gánh cả, trong khi chắc chắn một điều là không có người mua nào cảm thấy thích thú trước thông tin ấy.
Ngoài ra ông Shi cũng lưu ý rằng suy nghĩ nói trên của ông không hoàn toàn ngụ ý rằng điện thoại thông minh sở hữu bộ nhớ RAM nhiều hơn mức 4GB là tệ hại, mà chỉ muốn nói cho biết RAM nhiều quá 4GB là chưa thật sự cần thiết ở thời điểm này. Một điều thú vị là trái ngược với suy nghĩ của ông Shi, bản thân chiến lược hiện giờ của Huawei lại là tung ra thị trường các mẫu điện thoại thông minh sở hữu RAM đến 6GB, bao gồm chiếc Huawei Mate 9 ra mắt hồi đầu năm nay và vừa rồi là Huawei P10 Plus có hai phiên bản RAM 4GB và 6GB.

Theo thông tin mà chúng tôi được biết thì bộ đôi điện thoại cao cấp Galaxy S8 và Galaxy S8 Plus sẽ không sở hữu RAM 6GB, điều này cho thấy có vẻ như các nhà sản xuất lớn khác cũng có chung suy nghĩ như ông Shi. Nhưng dẫu vậy, là một người tiêu dùng phổ thông thì thiết bị cầm tay nào sở hữu RAM nhiều hơn 4GB cũng đều rất hấp dẫn và được trông đợi sớm có mặt trong năm 2017 này.

Bài viết được lấy nguồn từ diễn đàn HD Việt Nam.