Sự khác nhau giữa công nghệ Qled và Oled.

Hãng điện tử Samsung đang quảng bá cho các sản phẩm TIVI 2017 của mình bằng một thuật ngữ hoàn toàn mới: “QLED”. Cùng thời điểm, LG – đối thủ chính của Samsung sẽ vẫn tiếp tục thương mại hóa các dòng sản phẩm “OLED”.

Tuy nhiên, mặc dù tên gọi giữa 2 dòng TIVI này có vẻ giống nhau, nhưng chất lượng và bản chất công nghệ của chúng lại hoàn toàn khác nhau.

Hình ảnh chiếc tivi Oled của LG

Khi chúng ta đề cập tới công nghệ TIVI mới, không đơn giản chỉ thêm “một nét” từ O thành Q

Vào 5/2017, Cnet đã review và so sánh trực tiếp 2 sản phẩm OLED TIVI E7 của LG và QLED TIVI Q7 của Samsung, kết quả cho thấy TIVI OLED đã đánh bại TIVI QLED trong các bài đánh giá (OLED đạt 10 điểm và QLED đạt 7 điểm). Đây là kết luận từ phần đánh giá chất lượng hình ảnh:

  • Samsung QLED Q7 có khả năng tạo ra chất lượng hình ảnh đẹp, nhưng vẫn chưa thể sánh bằng model OLED E7 của LG có giá đắt hơn một chút.
  • Điểm khác biệt đáng nhận ra nhất là độ tương phản và độ sâu màu đen của Samsung QLED Q7 khá tệ, đặc biệt trong các nội dung HDR. Các lợi thế về màu sắc mà Samsung từng tuyên bố với công nghệ QLED là rất khó để thấy được.
  • Những chiếc TIVI OLED mà chúng tôi đã test trước đây đều có chất lượng hình ảnh khá tương đồng, và tất cả chúng tổng thể đều tốt hơn Samsung QLED Q7. Đúng là Samsung QLED Q7 có thể mang lại độ sáng cao hơn, hiển thị tốt trong phòng có ánh sáng mạnh, màu sắc của Q7 cũng hơi nhỉnh hơn một chút so với các dòng TIVI OLED 2016 trong quá trình đánh giá. Tuy vậy, những lợi thế này không thể mang lại một chất lượng hình ảnh tổng thể đẳng cấp.

Giới  công nghệ trên thế giới lại cho rằng thực tế từ QLED nhìn và phát âm không khác từ OLED là mấy, và người mua TIVI sẽ không biết rằng công nghệ TIVI QLED thực chất vẫn chỉ là công nghệ LCD thông thường được bổ sung thêm một tấm film chấm lượng tử vào cấu trúc LCD.

Tivi Qled của samsung có tên Q7

Gạt đi yếu tố marketing, ngoài cái tên na ná nhau, 2 công nghệ OLED và QLED là hoàn toàn khác biệt. Nói cách khác, các phiên bản QLED 2017 của Samsung gần như chỉ là TIVI LCD thông thường. Còn OLED là loại TIVI mới hoàn toàn khác biệt mà chúng tôi hay hầu hết các chuyên gia đều thừa nhận (giống như LCD so với Plasma trước đây).

Dưới đây là bảng tóm tắt so sánh giữa hai công nghệ Q và Oled.

​​

Hãng Samsung đã sử dụng công nghệ chấm lượng tử này trong suốt 2 năm nay đối với các dòng TIVI SUHD, nhưng họ cũng nói rằng đã cải thiện công nghệ chấm lượng tử trong năm 2017 để mang lại hình ảnh và độ sáng tốt hơn, có khả năng đạt độ sâu màu đen cùng độ tương phản “vô hạn” như OLED…. Tuy nhiên, cải thiện đó chưa được Samsung sử dụng trong các TIVI QLED 2017, có lẽ sẽ mất vài năm nữa để chúng ta mới có thể thấy các TIVI QLED này được bán phổ biến. Hy vọng rằng lúc đó họ sẽ nghĩ ra một thuật ngữ mới (như EQLED chẳng hạn?!)

Đáng chú ý là tại CES 2017 năm nay, LG cũng vừa tung ra dòng TIVI OLED W7 với độ mỏng siêu ấn tượng. Sản phẩm này này được ví von như một tấm giấy dán tường (Wallpaper) đúng nghĩa. Đây thực sự là một sản phẩm rất đáng để mong chờ, nhưng hiện vẫn chưa biết liệu LG có đưa model “TIVI OLED dán tường” này về Việt Nam trong năm nay hay không?

Bài viết được copy từ diễn đàn Hdvietnam