Sự phát triển không ngừng của TMĐT, đứng đầu là Amazon.

Như chúng ta đã biết TMDT liên tục phát triển không ngừng? Amazon là một trang thương mại điện tử số một thế giới và đã có mặt ở hầu hết các nước phát triển mạnh trên thế giới.

Hiện Amazon có dịch vụ ship hàng bằng drone cho các khách hàng Vip, với thời gian rất nhanh. Nhanh nhất chỉ vài phút khi khách hàng thanh toán xong.

 

 

Mới đây  Amazon đã công bố kế hoạch với một tương lai nơi bầu trời phủ đầy các drone không người lái, chở hàng hóa đến từng nhà của khách hàng. Đó cũng là lý do, Amazon đã và đang hoàn thiện hệ thống vận chuyển hàng không Prime Air của họ, đồng thời liên kết với các nhà làm luật để triển khai mô hình này trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, với diễn biến hiện tại, khi nhiều người vẫn còn hoài nghi trước sự an toàn cũng như nguy hiểm tiềm tàng từ drone, tương lai này vẫn còn khá xa.

Mặc dù vậy, khó khăn vẫn không cản trở Amazon mơ về tương lai ấy. Bằng chứng là một tài liệu từ “Cục thương hiệu và bản quyền sáng chế Hoa Kỳ” vừa bị rò rỉ, mô tả cách thức vận hành của mô hình vận chuyển hàng bằng drone ở thành thị của Amazon.

Hiện, phần lớn các fulfillment center (trung tâm hoàn thiện đơn hàng) được Amazon đặt tại những vùng đất lớn ở ngoại thành các thành phố họ có đặt kho hàng. Tuy nhiên, căn cứ vào bằng sáng chế, các fulfillment center trong tương lai sẽ nằm ở trung tâm thành phố, được xây theo dạng tháp cao để ‘phù hợp với quá trình cất cánh và hạ cánh của những thiết bị bay không người lái’.

Kèm theo tài liệu là ảnh minh họa cho ‘tháp drone’, trông khá giống một tổ ong khổng lồ với những chú ong thợ là các máy bay không người lái. Ý tưởng này sẽ giúp Amazon tiếp kiệm được thời gian và công sức giao hàng ở nơi có mật độ người tiêu dùng cao.

Trước kia Amz đã có 2 ý tưởng không kém phần điên rồ khác của Amazon đã bị lộ. Đầu tiên là một nhà kho lơ lửng trên không, tích hợp các bãi đáp cho máy bay không người lái. Tiếp theo là ý tưởng biến đèn giao thông, cột điện và chóp bu của nhà thờ thành bến đậu kiêm trạm sạc cho các drone trên hành trình chuyển hàng đến nhà của những khách hàng nhận hàng bằng drone.

Từ khóa: