Tại CES 2018 Hãng điện tử ASUS ra mắt màn hình OLED ProArt PQ22UC: 4K.

Hãng điện tử ASUS mới đây đã chính thức ra mắt màn hình máy tính OLED chuyên nghiệp đầu tiên của họ tại Triển lãm thiết bị điện tử dân dụng CES 2018. Màn hình của ASUS có tên gọi ProArt PQ22UC, độ phân giải màn hình đạt 4K đồng thời dải không gian màu hỗ trợ đến 99% DCI-P3, mà nhờ vậy giúp cho thiết bị này trở thành lựa chọn xứng đáng đối với nhóm người tiêu dùng chuyên nghiệp đang cần đến một chiếc màn hình có thể hỗ trợ độ phủ màu này. ASUS đồng thời cho biết thêm với kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ sẽ giúp cho thiết bị trở thành trợ thủ đắc lực cho công tác hậu kỳ cũng như mang đi.


Màn hình ProArt PQ22UC của ASUS được sản xuất dựa trên tấm nền 21,6 inch 4K RGB stripe OLED do công ty liên doanh JOLED (hợp tác giữa Sony và Panasonic) gia công. Tấm nền này mang đến độ phân giải 3840 × 2160, tỉ lệ tương phản 1.000.000:1, trong khi thời gian đáp ứng là 0,1 ms. Màn hình này có thể tái tạo 1,07 tỉ màu sắc trong khi độ phủ màu đạt 99% DCI-P3. Nhà sản xuất ASUS không đề cập gì đến độ sáng của màn hình, 3D LUT, sRGB, và Rec. 2020. Nhưng họ có cho biết “dải động của màn hình đủ rộng để hỗ trợ nội dung HDR”.

Như đã đề cập ở trên, nhà sản xuất ASUS định vị màn hình ProArt PQ22UC của họ như là một giải pháp chuyên nghiệp cho những khách hàng năng động, cho nên thiết bị này được trang bị các ngõ vô USB Type-C và micro-HDMI để tiết giảm không gian. Màn hình có chân đế có thể điều chỉnh độ cao, xoay đồng thời có thể tách rời và gấp dẹp lại để tiện cho khâu vận chuyển.
Một điểm quan trọng là màn hình này được cân chỉnh màu sắc theo Delta E≦2 và sở hữu tính năng cân chỉnh ASUS ProArt Calibration cho phép lưu các profile màu lên ngay màn hình thay vì máy tính, điều này đặc biệt hữu ích khi người dùng có thể mang màn hình đi đây đó và rồi kết nối với hệ thống máy tính khác để làm việc thay vì phải bên nguyên thùng máy theo.

Hiện nhà sản xuất ASUS chưa cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào liên quan đến giá bán và thời điểm bán ra chính thức của màn hình ProArt PQ22UC. Điều này có lẽ một phần nằm ở chỗ đối tác JOLED hiện đang sản xuất các tấm nền OLED 21,6 inch 4K…