Tham vọng tát cạn biển địa trung hải, để nối liền lục địa châu Âu và châu Phi.

Một kiến trúc sư đến từ nước Đức. đã đưa ra kế hoạch tham vọng sáp nhập châu Âu và châu Phi thành một siêu lục địa thông qua hút nước biển Địa Trung Hải và xây dựng những con đập. nếu thực hiện việc này con người sẽ phải xây dựng 5000km đập biển (tương đương hơn 2 lần chiều dài nước Việt Nam).

tat-can-bien-dia-trung-hai

kiến trúc sư người Đức có tên là Herman Sörgel, đã từng đề xuất dự án mang tên Atlantropa nối liền châu Âu và châu Phi để tạo ra một siêu châu lục bằng cách hút một phần biển Địa Trung Hải. biển này có diện tích mặt nước khoảng 2.509.000 km²

Dù ý tưởng hợp nhất có vẻ kỳ lạ nhưng không phải không khả thi, kế hoạch của Sörgel từng được các nhà lãnh đạo Đức và thậm chí cả Liên Hợp Quốc đưa ra cân nhắc rất nghiêm túc. Ở khoảng cách gần nhau nhất, châu Âu và châu Phi chỉ cách nhau 14 km với biển Địa Trung Hải ngăn giữa.
Dự án mang tên Atlantropa sẽ do một cơ quan độc lập quản lý. và cơ quan này có quyền ngừng cung cấp điện cho bất kỳ quốc gia nào gây nên mối đe dọa. Sörgel cũng tính toán việc xây dựng siêu lục địa tiêu tốn của các nước số tiền nhiều tới mức họ không còn đủ tài chính để tham chiến.
Tuy nhiên, kế hoạch của Sörgel không được phê duyệt. Các bản thảo dự án, bao gồm bản vẽ những thành phố mới và thư ủng hộ của ông, đang nằm trong kho lưu trữ của Bảo tàng Deutsche ở Munich, Đức.