Thiết kế sub-pixel trên TV OLED của Hãng điện tử Samsung

Công nghệ OLED đang có sự vượt trội về độ sang màn hình và độ bền, đặc biệt là trên những màn hình cỡ lớn của các dòng ti vi 4k. Có nhiều cách để giải quyết vấn đề này, ví dụ như HÃNG SảNG XUấT ĐIệN Tử LG thì sử dụng thêm một pixel màu trắng vào sub-pixel RGB truyền thống. Còn đối thủ Hãng sảng xuất điện tử Samsung, tất nhiên sẽ phải làm khác, và dưới đây là sự thật do trang Lesnumeriques đăng tải:

tivi-pixels-oled-samsung
Chúng ta có thể dễ nhận ra là Hãng sảng xuất điện tử Samsung vẫn trung thành với thiết kế RGB truyền thống. Tuy nhiên điểm khác là pixel màu xanh dương (Blue) trên subpixel lớn hơn nhiều so với pixel màu đỏ (Red) và xanh lá cây (Green). Cụ thể, Blue là lớn hơn khoảng 2 lần so với Red và lớn hơn ⅓ so với Green. Ngoài ra, các pixel cũng được đặt theo chiều ngang thay vì theo chiều dọc như truyền thống.

Soi kỹ hơn, mỗi sub-pixel dường như được tạo ra từ 6 đi-ốt với 2 đi-ốt Green, 2 Red và 2 Blue. Trong khi đó, ánh sáng trên mỗi đi-ốt lại được tập trung ở phần trung tâm và mờ hơn 2 ở hai bên.

tivi Samsung_uhd_sous-pix3

Giải thích cho vấn đề này:

Pixel Blue có tuổi thọ thấp nhất và độ sáng thấp nhất, sau đó tới Green. Do đó Hãng sảng xuất điện tử Samsung phải thiết kế các pixel với kích thước phù hợp với năng lực nhằm tăng tuổi thọ và độ sáng của màn hình.

Để so sánh với công nghệ LCD, dưới đây sẽ là cách sắp xếp pixel trên Ultra HD TIVI 65-inch của Hãng sảng xuất điện tử Samsung với RGB có kích thước bằng nhau và sắp xếp theo chiều dọc:

tivi Samsung_Oled_sous-2

Theo Lesnumeriques